Tư vấn thuốc & sức khỏe

Đau bụng kinh

  • : Thanh Thảo
  • : 098370...
  • : thao...@gmail.com
Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Năm nay em 19 tuổi. Em muốn bác sĩ tư vấn giúp em về vấn đề này ạ. Chả là cứ đến tháng em lại bị đau bụng kinh. Có lần đau râm rỉ thì không sao nhưng có những lần em đau quằn quaị kèm theo các triệu chứng đi ngoài buồn nôn toát mồ hôi đầu óc quay cuồng choáng váng không thể đứgn vững có lần em xỉu đi vì đau quá. Vậy bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị làm sao không ạ. Mỗi lần đau trước kia em có uống thuốc giảm đau nhưng uống nhiều sợ
ảnh hưởng đến sau này. Bác sĩ giúp em với ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ.

Trả lời

Chào em!
Kinh nguyệt là một hiện tượng báo hiệu rằng bộ máy sinh sản của người phụ nữ bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng gây ra không ít lo âu, phiền toái cho phụ nữ. Vấn đề lo lắng của em là đau bụng kinh.

Em thân mến, đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh, thường đau ở  vùng hạ vị xuất hiện trước, trong hoặc sau kỳ kinh. Đây là một hiện tượng bình thường ở chị em phụ nữ mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng đau giống nhau, có người đau nhẹ, có người lại rất đau, tùy theo cơ địa và ngưỡng chịu đau của mỗi người cũng khác nhau.

Đau bụng kinh cũng có nhiều nguyên nhân gây nên: đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là cơn đau sinh lý thường xuất hiện ở tuổi dậy thì, có thể do nội mạc tử cung và nồng độ prostaglandin trong máu kinh nguyệt tăng cao gây co thắt cơ tử cung và gây đau bụng. Đau bụng kinh thứ phát có thể do một số bệnh lý phụ khoa gây ra như: lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang cơ tử cung, u nang buồng trứng, đặt vòng tránh thai...

Do đó, em nên đến chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn và tầm soát để loại trừ các nguyên nhân gây đau bụng kinh bệnh lý.

Nếu như em chỉ đau bụng kinh sinh lý bình thường và ngại dùng thuốc giảm đau, em có thể dùng biện pháp chườm túi nước nóng giúp giảm đau trong những ngày này (tuy nhiên biện pháp này không áp dụng được khi em đang đi học hoặc làm viêc). Rất vui khi nhận được chia sẻ của em.

Trân trọng kính chào!


Tư vấn thuốc & sức khỏe cùng danh mục
FORM ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN
Lưu ý: Bạn phải nhập đầy đủ thông tin vào form trên.