Sức khỏe - Dinh dưỡng

TỎI, NGHỆ, TRÀ XANH TRONG PHÒNG & ĐIỀU TRỊ HELICOBACTER PYLORI

(28/06/2013)
        Mặc dù hiện nay, thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng có rất nhiều trên thị trường và phương tiện chẩn đoán càng lúc càng chính xác. Nhưng bệnh viêm loét dạ dày vẫn tiếp tục là mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. 

        Thực vậy, số người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng càng ngày càng nhiều do hậu quả của cuộc sống căng thẳng, của nếp sinh hoạt càng lúc càng xa rời thiên nhiên… Nhưng vấn đề chưa dừng lại ở đó. Điều đáng nói, chính là tình trạng bệnh dễ tái phát, tuy nhiên với khuynh hướng càng lúc càng trầm trọng, cho dù nhiều người bệnh uống đúng thuốc, theo đúng thầy! Tại sao lại thế? 

        Ngày nay, phương tiện để chẩn đoán sự hiện diện của Helicobacter càng lúc càng tinh vi. Thay vì phải nội soi như trước đây, hiện nay chỉ cần vài xét nghiệm sinh hóa dựa vào hàm lượng kháng thể trong máu. Phương pháp phát hiện Helicobacter nhờ đó có thể được kết hợp dễ dàng trong các chương trình khám sức khỏe định kỳ. 

        Theo kết quả khảo sát được thực hiện với 200 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày ở TP.HCM cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, trong số đó gần phân nữa là nữ giới, và cũng  trong số đó không dưới 70% đã bị bệnh kéo dài hơn 3 năm, dao động trong khoảng 60%, nghĩa là vượt rất xa tỷ lệ đã được công bố ở các nước Châu Âu. Vai trò của Helicobacter trong bệnh lý đường tiêu hóa dù vậy vẫn chưa được nhiều thầy thuốc chú trọng đúng mức.

        Theo nhiều kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây, bội nhiễm Helicobacter pylori không chỉ là đòn bẩy cho sự hình thành của viêm loét dạ dày tá tràng. Đó còn là yếu tố gây trở ngại cho liệu pháp bằng các loại thuốc kháng toan kinh điển, đồng thời là nhân tố thuận lợi cho khuynh hướng tái phát ổ viêm và lan rộng vết loét. Rất nhiều trường hợp viêm loét dạ dày chữa mãi không lành là do thầy thuốc quên tầm soát loại vi khuẩn này và vì thế bỏ sót yếu tố kháng khuẩn Helicobacter pylori trong phác đồ điều trị. 

        Mặc dầu đã có thuốc đặc hiệu với tác dụng diệt khuẩn Helicobacter, như Clarithromycin, nhưng thầy thuốc thường vướng phải vài chướng ngại khi áp dụng trên thực tế. Đó là:
            - Thuốc có nhiều phản ứng phụ bất lợi trực tiếp trên đường tiêu hóa và gián tiếp trên nhiều chức năng khác, như chức năng tạo huyết của tủy xương, giải độc của gan ... ngay cả trong trường hợp không dùng thuốc dài lâu.

            - Nhiều người bệnh khó dung nạp thuốc vì cô thể suy yếu, chẳng hạn do rối loạn hấp thu dưỡng chất sau thời gian dài bị viêm loét dạ dày tá tràng, hay do bệnh mãn tính nào đó đi kèm.

            - Thuốc có thể gây bùng phát bệnh lý do nhiễm nấm, như bệnh ngoài da, bệnh phụ khoa ...

        Từ thực trạng vừa kể, một thành phẩm dưới hình thức tiện dụng, với giá thành hợp lý nếu so với thuốc ngoại nhập, lại thêm an toàn vì được xây dựng trên hoạt chất sinh học, nếu có khả năng kháng khuẩn Helicobacter pylori cho dù với tác dụng hòa hoãn, chính là biện pháp đơn giản để giải quyết toàn bộ vấn đề vì có thể áp dụng cho bệnh nhân một cách đại trà, ngay cả cho mục tiêu phòng ngừa.

        May mắn thay, gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện và xác minh tính chất kháng khuẩn Helicobacter pylori trong nhiều dược liệu thiên nhiên như tỏi, nghệ,  trà xanh do các  hoạt chất  allicin trong tỏi. EGCG trong trà xanh và curcumin trong nghệ..

        Từ  nhận thức trên, Công ty DOMESCO đã sản xuất sản phẩm DOGARLIC-TRÀ XANH, với thành phần: Tỏi, nghệ, trà xanh. Sự kết hợp 3 trong 1 này đã đáp ứng được xu hướng điều trị nhiễm Helicobacte pylori nêu trên.

        Theo  Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Trung Tâm Oxy Cao Áp, Tp. HCM

   Khi đưa vào sử dụng cho bệnh nhân thành phẩm Dogarlic Trà Xanh dưới dạng viên nén bao film gồm 250mg trà xanh, 300 mg tỏi và 25mg nghệ cho 60 bệnh nhân trong lứa tuổi từ 25 đến 65, với triệu chứng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori được xác minh qua xét nghiệm sinh hóa dựa trên phản ứng kháng thể dương tính trong định mức bệnh lý. 

   Kết quả sau 4 tuần dùng thuốc qua nhiều mô hình theo dõi khác nhau dựa trên tổng trạng, chức năng tiêu hóa và xét nghiệm sinh hóa trước và sau liệu trình, cho thấy:

     - Thuốc ít gây phản ứng phụ, ngoại trừ dấu hiệu ợ hơi có mùi tỏi ở khoảng 20% số đối tượng thử nghiệm. Không ghi nhận tình trạng dị ứng hay không dung nạp trong suốt liệu trình.

     - Chức năng tiêu hóa, cụ thể là cảm giác biếng ăn và đầy bụng sau bữa ăn đã được cải thiện rõ ràng ở 70% bệnh nhân.

     - Xét nghiệm kháng thể HP thay đổi rõ rệt trong chiều hướng từ cải thiện cho đến trở về định mức bình thường sau 4 tuần dùng thuốc với tỷ lệ trung bình là 65%  và với khuynh hướng tiếp tục ổn định sau 4 tuần ngưng thuốc.

     - Thuốc có tác dụng cộng hưởng với thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng thuộc nhóm Ranitidine nên có thể phối hợp một cách an toàn trong phác đồ điều trị.

        Thường khi  nói đến sử dụng dược liệu trong điều trị bệnh ít được quan tâm, tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng hoạt chất trong tỏi, trà xanh và nghệ cho tất cả bệnh nhân nhiễm khuẩn Helicobacter pylori tất nhiên có thể là một quyết định chủ quan của thầy thuốc. Nhưng nếu khéo léo vận dụng nhóm hoạt chất này cho liệu pháp hòa hoãn trên người có thể trạng suy nhược, cơ địa nhạy cảm, cũng như trên đối tượng không phản ứng với thuốc kháng sinh hóa chất, là giải pháp nên được lưu tâm trong bối cảnh số người nhiễm Helicobacter ở nước ta đang tăng chứ không giảm hiện nay.. Hoạt chất trong tỏi, nghệ, trà xanh vì thế cũng là biện pháp có giá trị dự phòng cho người mang mầm bệnh nhưng chưa phát bệnh. Phòng bệnh bao giờ cũng an toàn, đơn giản và hiệu quả hơn trị bệnh chỉ theo triệu chứng.

Thông tin Y dược cùng danh mục
Thông tin Y dược khác