Sức khỏe - Dinh dưỡng

NGHỆ TRONG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

(08/05/2013)
         Nghệ là cây thảo mộc sống lâu năm, thuộc họ gừng (Zingiberaceae), thân rễ có củ nằm dưới đất, được dùng từ lâu đời làm gia vị, thuốc nhuộm vải và thuốc kích thích ăn uống trong y học. Nghệ còn được dùng như một loại mỹ phẩm làm liền sẹo giúp da hồng hào tự nhiên.

        Trong dân gian, Nghệ được dùng từ lâu để chữa viêm loét dạ dày-tá tràng, viêm gan, vàng da, kinh nguyệt không đều, bế kinh, tổn thương tụ máu do té ngã, thấp khớp, mụn nhọt, ghẻ lở. Liều dùng ngày 3-12 g dưới dạng bột, sắc. Nó cũng được dùng ngoài bôi vết thương mới lành để chống sẹo.

        Đặc biệt hơn, gần đây, nhiều  nghiên cứu đã chứng minh tác dụng phòng chống ung thư của nghệ mà thành phần chính có tác dụng trị ung thư trong nghệ là Curcumin. Kết quả thực nghiệm lâm sàng đã cho thấy chúng có hiệu quả ngăn ngừa rất mạnh đối với các loại ung thư da, miệng, thực quản, dạ dày và đại tràng ở những đối tượng có nguy cơ cao.

  • Curcumin trong nghệ giúp điều trị ung thư

        Người ta phát hiện rằng chính Curcumin có trong nghệ vàng có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư theo cơ chế từng bước, ức chế hoạt hóa tín hiệu NF-Kappa B.

        Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn khởi phát và tiến triển của ung thư vì vậy nó có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi phát, tiến triển và giai đoạn cuối. Điều này giúp các tế bào ung thư bị vô hiệu hóa nhưng không gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư mới.


       Ngoài ra, Curcumin còn có tác dụng loại bỏ, săn lùng các men, gốc tự do gây ung thư, giúp cơ thể vừa phòng ngừa và chống ung thư tích cực.

        Bên cạnh đó, Curcumin còn có khả năng giải độc và bảo vệ gan, tăng hồng cầu, loại bỏ cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, hạ mỡ máu, ngăn chặn béo phì, xóa bỏ tàn nhang, đồi mồi, trứng cá, chống rụng tóc... Curcumin có nhiều tác dụng nhưng tính ứng dụng vào thực tế để chữa bệnh chưa cao do sinh khả dụng của Curcumin thấp. Chất này chỉ hấp thu một phần nhỏ qua ruột, và nhanh chóng bị thoái hóa và đào thải ra ngoài.

        Thật vậy, một trong những trở ngại lớn của việc phát triển Curcumin (tinh nghệ) như một phương thuốc điều trị ung thư là hoạt tính sinh học thấp.

        Một nghiên cứu cho biết hoạt chất Bioperine chiết xuất từ hạt tiêu đen có tác dụng tăng hấp thu và giảm đào thải của Curcumin trong máu. Viện Dược liệu đã chứng minh khi phối hợp  thành phần chính Curcumin và tinh chất hạt tiêu đen Bioperine giúp hấp thu vượt trội Curcumin gấp 20 lần so với không có Bioperine khi đưa vào cơ thể.

        Bên cạnh đó, các nghiên cứu lâm sàng khác cũng đã mạnh dạn khẳng định hoạt tính sinh học của Curcumin có thể đạt được trên đường tiêu hoá sau khi sử dụng qua đường uống…

 

  • Curcumin trong Ung thư khoang miệng và tuyến dưới hàm

        Mặc dù các nghiên cứu về Curcumin trên các bệnh ung thư khoang miệng còn ít nhưng Curcumin đã được khẳng định có nhiều hứa hẹn trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư khoang miệng. Trong mô hình gây ung thư khoang miệng ở chuột bằng 7,12 - dimethylbenz[a]anthracene cho thấy Curcumin khi sử dụng riêng liều cao hoặc kết hợp với piperine làm giảm một cách đáng kể ung thư biểu mô khoang miệng bởi tiềm năng chống enzyme lipidperoxydase và hoạt tính chống oxy hoá cùng với hiệu quả của nó trên các chất gây ung thư. 

        Nghiên cứu trên các bệnh nhân bạch sản khoang miệng là những tổn thương tiền ung thư cho thấy việc sử dụng Curcumin kết hợp với các vitamin E và Vitamin C có thể có hoạt tính chống ung thư bằng cách tăng hoạt tính chống oxy hoá tại chỗ, do đó phòng ngừa quá trình lipidperoxydase và sự hư hại DNA. Các nghiên cưú cho thấy Curcumin có thể ức chế như một tác nhân dự phòng ung thư khoang miệng qua khả năng ức chế hoạt hoá chất gây ung thư bằng việc tạo thuận lợi cho việc bộc lộ và tăng cường chức năng Cytocrome P450 hoặc CYP1B1.

  • Ung thư thực quản

        Ung thư thực quản có 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy. Ngay cả với sự tiến bộ của những phương pháp điều trị mới gần đây, khả năng sống sót của những bệnh nhân ung thư thực quản vẫn thấp. Trong khi ít có hy vọng đổi mới phương pháp điều trị ung thư thực quản thì có một vài trung tâm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Curcumin.

        Nghiên cứu cho thấy trên các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến Curcumin ức chế hoạt động của NF-kB và thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên. Trong một nghiên cứu khác cho thấy Curcumin thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên ở cả 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy. Trong ung thư biểu mô vảy Curcumin làm giảm hoạt động của Prostaglandin E2, phân tử liên quan với sự phát triển ung thư trong ung thư biểu mô vảy thực quản.

  • Ung thư dạ dày

        Trong bệnh ung thư dạ dày, nhiễm khuẩn Helicobacter pylori  của các tế bào biểu mô dạ dày là một trong những cơ chế chính phát sinh ung thư dạ dày. Một trong những cơ chế được đưa ra về việc phát sinh ung thư dạ dày do Helicobacter pylori là sự bộc lộ bất thường của enzym cytidin dexaminase gây hoạt hoá AID và quá trình hoạt hoá NF-kB. Vì vậy Curcumin ức chế NF-kB có thể được coi là một tác nhân dự phòng hoá chất mạnh chống lại việc sinh ung thư do Helicobacter pylori. Tác dụng dự phòng ung thư dạ dày của Curcumin đã được thực hiện trên nghiên cứu lâm sàng ở pha I.

  • Đa polyp u  tuyến gia đình

        2/3 polyp đại tràng là polyp tuyến. Theo một định luật chung, polyp tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao. Do đó, các polyp lớn cần phải được sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn và gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh học. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 2, chiếm 14% các trường hợp tử vong do ung thư. Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được nếu phát hiện sớm các polyp tuyến tiền ung thư.

        Nghiên cứu được thực hiện bởi Cruz - Correa và cộng sự trên các bệnh nhân đa polyp u tuyến gia đình cho thấy Curcumin có tiềm năng lớn trong việc ức chế bệnh đa polyp u tuyến gia đình. Các bệnh nhân tình nguyện ở giai đoạn phẫu thuật uống Curcumin  trong 6 tháng. Số lượng và kích thước polyp được đánh giá sau điều trị cho thấy số lượng khối u giảm 60,4% và kích thước khối u giảm 50,9% so với đối chứng, hiệu quả rộng và không gây tác dụng phụ nào 6 tháng điều trị.

        Nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân viêm ruột mạn tính.

  • Bệnh viêm ruột

        Nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân bởi Holt và cộng sự cho thấy Curcumin ức chế viêm loét đại tràng và hội chứng kích thích ruột. Kết quả nghiên cứu trên các bệnh nhân tình nguyện cho thấy giảm tái phát, giảm triệu chứng khó chịu, cải thiện triệu chứng. Nghiên cứu được tiến hành trên 207 bệnh nhân tình nguyện uống 2 viên tinh nghệ/ngày trong 8 tuần cho thấy cải thiện triệu chứng rõ rệt.

  • Ung thư tuyến tụy tiến triển

        Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên các bênh nhân ung thư tuyến tuỵ tiến triển cho thấy việc sử dụng Curcumin không gây tác dụng không mong muốn nào, kết quả đáng mừng một bệnh nhân có kích thước khối u giảm 73%, các bệnh nhân khác cho đáp ứng tốt có thể đánh giá được.

  • Bệnh u máu nội mô gan ở Việt Nam: (Theo Trung tâm Nghiên cứu & Phát hiện sớm ung thư)

        Ở Việt Nam chúng tôi đã sử dụng Curcumin điều trị có hiệu quả rất tốt cho một bệnh nhân u máu nội mô gan ở một trẻ nhỏ 5 tháng tuổi. Bệnh nhân có nhiều u máu, gan kích thước lớn (8 khối u) chiếm trên 60% thể tích gan. Lúc đầu chúng tôi cũng đã liên hệ với nhiều trung tâm nhi khoa nhưng đều có một gợi ý là phẫu ghép gan. Trong lúc tưởng chừng như không còn hy vọng, thử điều trị bằng Curcumin cho thấy các triệu chứng như rối loạn tiêu hoá, vàng da, chán ăn và gan to đã giảm nhẹ, trẻ phát triển tốt về thể lực. Sau 1 năm kiểm tra lại bằng siêu âm cho thấy tất cả các khối u của gan đã mất chỉ còn lại một vài vết sẹo nhỏ.

        Đây là trường hợp u máu nội mô gan ở trẻ còn ẵm ngửa lần đầu tiên và duy nhất được điều trị hiệu quả bằng Curcumin được công bố trên y văn thế giới ( http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20582974 ). Kết quả chứng tỏ Curcumin có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào nội mô.

        Một trong những trở ngại sử dụng Curcumin trong điều trị các bệnh ung thư là hiệu quả sinh học thấp do việc hấp thu ở ruột thấp, thời gian bán hủy ngắn nên khó đạt được nồng độ điều trị Curcumin trong máu. Các nghiên cứu cũng chỉ rõ dạ dày, gan và ruột là những cơ quan có thể đạt được nồng độ Curcumin cao hơn, đặc biệt gan là cơ quan chuyển hoá Curcumin nên hàm lượng ở gan cũng cao hơn các cơ quan khác.

        Một số nghiên cứu cho thấy rằng, để có tác dụng curcumin phải được sử dụng với liều cao tới 4g - 8g/1ngày.

        Với tinh thần trên, DOMESCO trong những năm qua đã chiết xuất tinh nghệ Curcumin từ nghệ vàng và làm thành viên thuốc trị liệu mang tên DOMERIC, trong thành phần DOMERIC có 3 hoạt chất chính là Curcumin, Demethoxycurcumin và Bisdemethoxycurcumin, gọi chung là chất màu Curcuminoid,  hiện nay Nhà máy Chiết xuất Nguyên liệu Dược liệu của Công ty  đã ra đời tiếp tục cung cấp nguyên liệu tinh nghệ một cách ổn định, lâu dài....

        Không chỉ thế, mong rằng  DOMESCO còn là nhà cung cấp nguyên liệu cho các trung tâm nghiên cứu ung thư danh tiếng trong nước & trên thế giới như viện nghiên cứu Aderson  bang Texas – Mỹ, Sami Lab… nhằm thử nghiệm lâm sàng Curcumin trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư một cách khoa học.

 

Thông tin Y dược cùng danh mục
Thông tin Y dược khác